Nội dung của Bitcatcha do người đọc hỗ trợ. Khi bạn mua hàng tại các link trên trang web, chúng tôi có thể nhận tiền hoa hồng tiếp thị. Tìm hiểu thêm

Đánh Giá Wix: Khám Phá 7 Ưu Điểm Và 5 Khuyết Điểm

bản tóm tắt

Theo cảm nhận cá nhân thì tôi thấy Wix giống như hãng Mercedes trong ngành cung cấp công cụ xây dựng web vậy. Họ có công cụ tốt với đầy đủ tính năng nhưng vẫn không quên phát triển một số tính năng độc quyền cho khách hàng. Tóm lại, bạn sẽ nhận được một sản phẩm tốt khi đăng ký ở đây, nhưng nếu sau này cần di chuyển thương hiệu thì bạn sẽ gặp khó khăn thực sự và sẽ tốn nhiều tiền hơn nếu xét về lâu dài. Tìm hiểu thêm.

Trình làm web đã xuất hiện từ lâu. Có lẽ một số bạn vẫn còn nhớ, ngành công cụ xây dựng web được Geocities khởi xướng từ những năm 90 và quãng thời gian đó giống như kỷ Jura của Internet vậy.

Tua nhanh đến thời kỳ hiện tại, khả năng của trình làm web đã tiến bộ đáng kể – Wix là một trong số những công cụ đó. Wix được thành lập vào năm 2006, và đến nay đã phát triển thành quy mô phục vụ hơn 110 triệu người dùng và là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành này.

Sau khi ghé thăm Wix gần đây, tôi nhận ra rằng trong những năm qua họ đã tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng mới. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích khi sử dụng Wix để xây dựng trang web tùy chỉnh một cách nhanh chóng.

Ưu điểm của Wix

1. Tốc độ trang tốt

Tôi biết rằng đa số những người cân nhắc dùng Wix có lẽ đang quan tâm đến khả năng xây dựng trang web nhanh chóng của nó, nhưng bất kể bạn nhìn nhận thế nào, suy cho cùng tốc độ vẫn là yếu tố đóng vai trò quan trọng. Bởi vì bạn đâu muốn xây dựng một trang web siêu tốc để rồi thấy nó chạy chậm như sên nhỉ?

US (W)US (E)Luân ĐônSingaporeSao Paulo
41 ms
30 ms
96 ms
189 ms
141 ms
BangaloreSydneyNhật Bản CanadaGermany
237 ms
173 ms
124 ms
30 ms
108 ms

Tốc độ trung bình: 116,9 ms
(Xem kết quả đầy đủXem trang web thử nghiệm)

Rất may, các trang web được tạo từ Wix chạy khá nhanh – nhanh bất ngờ luôn. Trang web thử nghiệm của tôi tên là spartan vì nó được đánh giá khá cao, đã đạt điểm A+ trong bài kiểm tra tốc độ của Bitcatcha. Tuy nhiên, tính tôi vốn cẩn thận nên đã quyết định kiểm tra thêm bằng công cụ kiểm tra tốc độ trang web.

wix webpage test
Kiểm tra tốc độ từ máy chủ Dallas – Xem kết quả đầy đủ


Khi nhìn các kết quả kiểm tra tốc độ ở trên, bạn sẽ nhận thấy thời gian của byte đầu tiên (TTFB) rất tuyệt vời, đồng thời các trang web được cài mặc định tính năng tối ưu hóa hợp lý. Nội dung tĩnh được lưu trữ trong bộ nhớ đệm (cache), thậm chí trang còn sử dụng mạng phân phối nội dung nữa.

Có nghĩa là bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi lưu trữ trang web với Wix. Thời gian TTFB nhanh là điều rất quan trọng vì nó cho thấy các server của Wix hoạt động tốt và nếu lúc sau trang web bị chậm thì đó có thể là do tôi lỡ tay làm gì đó chứ không liên quan đến khả năng phản hồi của server.

Các trang web sử dụng Wix có độ bền bỉ đáng nể, khả năng này đã được chúng tôi quan sát liên tục khi theo dõi thời gian uptime trên trang thử nghiệm của mình. Trong thời gian dài, trang web hầu như không có thời gian downtime.

Uptime cửa Wix

100%

Uptime kể từ tháng 7/2020

Kết quả này vượt xa thời gian uptime mà hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hứa hẹn trong Thỏa thuận mức dịch vụ (SLA).

(Về đầu trang)

2. Bộ sưu tập template khổng lồ

Tài nguyên trong mọi công cụ xây dựng web mà tôi từng thấy cho đến nay hầu hết đều cung cấp một số template để khách hàng sử dụng. Đây là tài nguyên dành cho những người không muốn xây dựng web từ a đến z, đồng thời đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho những người muốn tự tay xây dựng trang web.

Wix cung cấp các template cực kỳ hào phóng, giúp người dùng có hơn 500 mẫu để lựa chọn. Số lượng này lớn hơn bất kỳ thư viện template tiêu chuẩn nào khác. Tôi từng thấy một số công cụ xây dựng web chỉ cung cấp vài template trông thật lố bịch.

wix template


Wix có rất nhiều danh mục để lựa chọn, từ các bản mẫu cho doanh nghiệp đến những mẫu cho công ty du lịch và tổ chức du lịch. Có lẽ bất kỳ ai vào đây đều có thể tìm thấy thứ mình cần! Ngoài ra, các mẫu này được nhập sẵn một số nội dung cơ bản, nên bạn có thể chọn xây dựng trang web dựa vào đó hoặc chỉ cần xóa chúng đi nếu muốn.

Họ cũng có các mẫu web cho cửa hàng trực tuyến, nếu đây là điều bạn quan tâm. Nhờ đó bạn có thể xây dựng trang thương mại điện tử của riêng mình một cách nhanh chóng.

(Về đầu trang)

3. Giao diện kéo thả trực quan

Bây giờ chúng ta cùng xem ưu điểm nổi bật nhất của Wix, đó là giao diện kéo và thả. Tôi biết đây có thể là ưu điểm chính thu hút hầu hết khách hàng đến Wix nhưng tôi sẽ không trình bày quá chi tiết phần này đâu. Đối với tôi, điều quan trọng hơn hết là giao diện dễ sử dụng.

wix drag and drop interface


Một số người cho rằng giao diện kéo thả của Wix không thực sự hiệu quả như một số công cụ xây dựng web khác, nhưng tôi nghĩ Wix tạo sự cân bằng hoàn hảo. Đối với người dùng mới thì mọi thứ trên Wix dễ sử dụng và bạn vẫn có đủ tùy chọn để biến trang web của mình thành một đế chế thực sự nhờ vào các phương tiện mở rộng.

Ưu điểm tôi thấy đáng chú ý nhất là công cụ chỉnh sửa Wix vì nó có phiên bản cho thiết bị di động. Công cụ này cho phép bạn chỉnh sửa trang web chính xác theo ý muốn và kiểm tra trước xem nó hiển thị thế nào trên thiết bị di động. Nó có thể được quản lý tách biệt hoàn toàn với công cụ chỉnh sửa chính, nhờ vậy bạn có thể tùy chỉnh trải nghiệm di động thay vì chỉ dựa vào một template tương thích.

wix mobile editor


Tất nhiên, tất cả những điều này có thể được bổ sung bằng coding nếu bạn muốn. Tuy nhiên, phần này có vẻ đang có chút thay đổi nhỏ gần đây và Wix rõ ràng đang tùy chỉnh tính năng coding nhiều hơn nữa. Hiện nay, tính năng này chủ yếu hướng đến các lập trình viên và đang ở trong giai đoạn Beta (thử nghiệm).

(Về đầu trang)

4. Mở rộng tính năng trang web với Wix app market

Lý do tôi không đi sâu quá mức vào giao diện kéo và thả ở trên chỉ là vì điều này – Wix App Market (Chợ ứng dụng Wix). Thay vì cung cấp cho bạn vài món đồ chơi để mở rộng một phần tính năng trong công cụ chỉnh sửa, Wix có hẳn một hệ sinh thái được gọi là ‘Apps’.

Chúng giống như các plugin mà bạn sử dụng để thực hiện các tác vụ cụ thể trên trang web Wix của mình. Ví dụ, bạn cần một phần dành riêng cho blog? Dễ ợt, chỉ cần kích hoạt plugin, sửa đổi một số cài đặt và thế là xong. Nếu bạn đang thắc mắc không biết các ứng dụng này có thể mở rộng đến mức nào, thì tôi xin chia sẻ một số khía cạnh sử dụng các plugin này ngay bên dưới;

wix app market

 • Chat Thêm ứng dụng này sẽ cho phép bạn trò chuyện trực tuyến với khách hàng ngay trên trang web. Điều này cho phép bạn mở rộng dịch vụ khách hàng và nâng mọi thứ lên một cấp độ hoàn toàn mới.
 • Diễn đàn Nếu bạn chú trọng phát triển nội dung nhiều hơn hoặc muốn tạo một nơi hội họp cho khách hàng, để họ thảo luận về sản phẩm của bạn với những người dùng khác hoặc với bạn, vậy hãy nhanh tay tạo một diễn đàn đi thôi. Bạn chẳng phải mất công viết mã, không cần cơ sở dữ liệu, chỉ cần nhấp vào công cụ.
 • Sự kiện Đối với các công ty năng động tổ chức nhiều sự kiện, ứng dụng Wix Events giúp bạn tạo và giới thiệu nhiều sự kiện. Ứng dụng quản lý mọi thứ từ hệ thống ticket (gửi yêu cầu hỗ trợ) cho đến hệ thống RSVP (hồi âm), giúp bạn có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.
 • Thương mại điện tử Nếu bạn cần bán thứ gì đó, hãy sử dụng Wix và bạn sẽ bán được hàng chỉ trong chớp mắt. Tất cả những gì bạn cần là ứng dụng Online Store (Cửa hàng trực tuyến), bạn không chỉ bán hàng thông qua trang web của mình mà còn có thể mở rộng sang các nền tảng khác như Amazon và Facebook!
 • Sử dụng gói miễn phí vô thời hạn
 • Kết nối tên miền riêng của bạn với giá từ đ105.503
Xem Tất Cả Tính Năng @ Trang Chính Thức Của Wix
(Về đầu trang)

5. Quảng cáo trang web dễ dàng

Tích hợp công cụ quản lý SEO

Nếu nội dung là cơ thể của trang web, thì SEO chính là dòng máu. Nếu bạn muốn trang của mình được tìm thấy ở bất cứ đâu trên Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác) thì việc sử dụng những kỹ thuật này là điều cần thiết. SEO giúp bạn ‘chào bán’ trang web cho các công cụ tìm kiếm, khuyến khích công cụ liệt kê bạn ở thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

wix seo tools


Theo mặc định, Wix giúp làm điều này và tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp một ít hướng dẫn. Ví dụ, hãy cho Wix biết thêm về trang web và những điều bạn chú trọng, sau đó Wix có thể giúp làm hết các phần việc nặng nhọc còn lại. Họ thực hiện điều này bằng cách để bạn điền vào các thẻ từ khóa và siêu dữ liệu khác (metadata).

Sau khi bạn thêm những thứ này vào tiêu đề, ảnh và các thành phần khác trên trang, Google sẽ quét các dữ liệu này mỗi khi robot của họ đi qua trang web của bạn. Siêu dữ liệu của bạn càng chi tiết và chính xác thì trang càng được xếp hạng tìm kiếm cao hơn.

Một khía cạnh khác của SEO là định dạng URL (địa chỉ) mà Google dùng để xem xét sự liên quan. Wix cho phép bạn sửa đổi URL của từng trang sao cho phù hợp nhất với những gì bạn muốn Google biết.

Tôi biết rằng SEO là lĩnh vực mà nhiều người hơi e ngại. Nhiều ý kiến cho rằng dùng SEO tự động chỉ làm được một vài việc nhất định. Tôi thì cho rằng dùng hoặc không dùng đều có lợi ích riêng của nó, tùy thuộc vào khả năng của chính bạn. Dù sao thì bạn vẫn có thể tham khảo Wix SEO Wiz để biết thêm.

Tạo các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội

Một khía cạnh marketing khác mà bạn có thể trông cậy vào Wix là thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Wix cung cấp các công cụ giúp bạn tạo nội dung trên truyền thông xã hội. Nó tương tự như công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản và không quá bao quát.

Tuy nhiên, công cụ này khá hữu ích trong tình huống khẩn cấp, đặc biệt là đối với những người chỉ muốn làm việc trên một nền tảng duy nhất. Với tính năng này, bạn không phải phụ thuộc vào nhiều chương trình mà vẫn có thể duy trì trang web và mạng xã hội của bạn. Nếu bạn quen thuộc với Canva, thì cứ hình dung ứng dụng này tương tự như thế.

Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một hình ảnh và sau đó sửa đổi văn bản kèm theo để có thể chia sẻ thông tin nhanh chóng, đẹp mắt (hoặc kỳ quặc) tùy vào khán giả xem trang của bạn.

Sử dụng email marketing

Có lẽ phần này chủ yếu dành cho các trang web doanh nghiệp, nhưng email marketing là công cụ có thể giúp tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng. Thay vì ngồi đợi khách hàng đến chỗ mình, bạn chỉ việc xây dựng danh sách người đăng ký và có thể gửi nội dung trực tiếp đến họ!

wix email marketing


Có hàng tấn công cụ marketing qua email trên thị trường, một số công cụ khá tốt, một số khác lại không tốt, nhưng công cụ được Wix đưa vào đây đã góp phần nhấn mạnh thêm ưu điểm của họ. Công cụ này đặc biệt hữu ích cho các trang web doanh nghiệp nhỏ, giúp tích hợp tính năng này vào hệ thống mà doanh nghiệp đang sử dụng cho trang web của họ.

Bên cạnh đó, Bitcatcha có hẳn một loạt bài viết dành riêng cho chủ đề marketing qua email hiệu quả, bạn có thể xem qua các bài viết này để tìm hiểu thêm cách marketing qua email.

(Về đầu trang)

6. Hàng ngàn tính năng bổ sung

Bên cạnh các tính năng cốt lõi, vốn là công cụ xây dựng web giúp mọi người phát triển nhanh các trang web, Wix sẽ tiến xa hơn nữa. Họ đã xây dựng cả một hệ sinh thái với các công cụ và sản phẩm nhằm mục đích giúp người dùng tạo ra các trang web thành công.

Một số tính năng bổ sung này có thể được tìm thấy trên Chợ Ứng dụng Wix. Vài tính năng khác được tích hợp trực tiếp vào hệ thống Wix cơ bản. Có một số công cụ nội bộ tuyệt vời mà chủ sở hữu trang web có thể sử dụng – và tất cả đều được bao gồm trong cùng gói dịch vụ.

HTTPS miễn phí

Đối với những người chưa biết, xin thông báo rằng Google hiện đang nỗ lực làm cho Internet trở nên an toàn hơn bằng cách khuyến khích chủ sở hữu trang web sử dụng SSL. Sự thật là hầu hết những nơi cung cấp dịch vụ web hosting ngày nay cung cấp tính năng này dưới nhiều hình thức, nhưng thật tốt khi thấy những công cụ xây dựng web như Wix cũng bắt đầu cung cấp điều này.

HTTPS đảm bảo rằng các tương tác giữa khách truy cập với trang web của bạn được bảo mật và giúp thực hiện nhiều thứ dễ dàng hơn. Tính năng bảo mật cơ bản này mở đường cho những hoạt động như mua hàng trực tuyến, trao đổi thông tin cá nhân, v.v. Các trang web không tuân thủ HTTPS giờ đây sẽ nhận được thông báo cảnh báo.

Các trang web sử dụng HTTPS cũng được xếp hạng thuận lợi hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tạo báo giá cho khách hàng

Đây lại là một tính năng khác hướng về người dùng doanh nghiệp. Nó có thể tạo giá trị lớn cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc thậm chí cho doanh nghiệp tư nhân. Wix có một công cụ cho phép bạn báo giá các dịch vụ của mình cho khách hàng. Công cụ được thiết kế hoàn chỉnh và có sẵn một mẫu. Tất cả những gì bạn cần làm là điền thông tin khách hàng, điều khoản và ngày hết hạn ưu đãi của bạn.

wix price quote


Thành thật mà nói, tôi không ngờ rằng một công cụ xây dựng web, đặc biệt là công cụ có tài khoản đăng ký miễn phí, lại cung cấp tính năng như thế. Đây không phải là thứ mang tính sống còn, nhưng nó cho chúng ta thấy Wix suy nghĩ thấu đáo đến dường nào cho quá trình xây dựng web và cho nhu cầu của khách hàng.

Có cả một công cụ tạo logo!

Một lần nữa, công cụ này cũng thuộc dạng bổ sung cho trang web giống như công cụ báo giá nêu trên. Một logo nghe có vẻ đơn giản, nhưng là thứ thiết thực mà mọi trang web đều cần. Vậy tại sao bạn không xây dựng một trang web đơn giản và hoàn thiện nó bằng một bộ công cụ bổ sung nhỉ?

wix logo maker


Xin hãy dành một tràng pháo tay cho Wix vì đã tích hợp thêm hai công cụ này. Tôi nói nghiêm túc luôn.

Các phương thức thanh toán tích hợp

Lại thêm một danh mục khác dành cho khách doanh nghiệp, Wix cho phép trang web có hoạt động thương mại điện tử có thể truy cập vào một số phương thức thanh toán. Các tùy chọn chính bị giới hạn một chút – bạn có thể sử dụng PayPal hoặc một số hình thức thanh toán thủ công khác như tiền mặt (kiểu như chuyển tiền vào ngân hàng qua ATM) hoặc dùng séc.

Tuy nhiên, đây chỉ là tùy chọn mặc định. Nếu cần thêm tùy chọn, bạn có thể tận dụng một số ứng dụng trên chợ ứng dụng Wix. Ví dụ: một trong những ứng dụng dùng để Thanh toán Trực tuyến cho phép bạn chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, kèm theo các lời nhắc thanh toán và lập hóa đơn.

Lưu ý quan trọng

Wix Payments không có sẵn ở mọi nơi. Nó chỉ cho phép một số quốc gia sử dụng – chủ yếu là khu vực sử dụng đồng euro. Nếu không ở trong những khu vực đó, bạn sẽ cần một bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba.

Nhiệm vụ và lời nhắc

Khi xây dựng trang web, bạn hãy tận dụng các công cụ tạo nhiệm vụ và lời nhắc của Wix để luôn nhận thức những nhiệm vụ cần làm nhằm hoàn thành trang web của mình. Trên thực tế, tôi thấy điều này hữu ích kể cả sau khi đã hoàn thành trang web, vì tôi quản lý khá nhiều trang mà.

wix task and reminders


Mỗi lần bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, chỉ cần bật tab lên và bạn có thể xem qua danh sách nhiệm vụ, thêm nội dung mới hoặc gạch bỏ các nhiệm vụ sau khi hoàn thành.

Mời cộng tác viên

Từ vựng chủ đề trong ngày hôm nay là sự hợp tác, và Wix cho phép bạn mời mọi người thảo luận với bạn ngay trên trang web của mình. Điều này có thể hữu ích trong một số trường hợp. Ví dụ, nếu bạn là kỹ sư web đang xây dựng web cho khách hàng, bạn có thể mời khách hàng xem bản thảo và để họ nhận xét hoặc đưa yêu cầu thay đổi.

Nếu đang làm việc với người viết quảng cáo, bạn có thể mời họ điền vào các chỗ trống mà bạn để sẵn ở đó. Hoặc có lẽ bạn đang điều hành một doanh nghiệp và chỉ muốn nhận phản hồi từ một số nhân viên – tính năng này có thể hoạt động theo nhiều cách.

Trả lời tự động

Nếu gần đây bạn sử dụng ứng dụng nhắn tin trên Facebook, bạn có thể nhận thấy rằng nhiều doanh nghiệp đang sử dụng bot trò chuyện để trả lời tin nhắn từ người dùng. Một số trang web cũng cung cấp tính năng này dưới dạng dịch vụ trò chuyện trực tuyến.

wix automation


Với Wix, bạn cũng có các tùy chọn để ‘tự động hóa’ trang web của mình! Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách. Ví dụ, nếu khách truy cập gửi email cho bạn từ trang web, bạn có thể định cấu hình trong Wix để gửi phản hồi xác nhận đến khách truy cập đó ngay lập tức.

Xin nhắc lại, đây là một tính năng thân thiện với doanh nghiệp, rất đáng sở hữu.

 • Sử dụng gói miễn phí vô thời hạn
 • Kết nối tên miền riêng của bạn với giá từ đ105.503
Nhận Một Trang Web Miễn Phí @ Wix
(Về đầu trang)

7. Có rất nhiều giúp đỡ và hỗ trợ

Như mọi khi, cốt lõi của bất kỳ dịch vụ nào cũng nằm ở mức độ hỗ trợ khách hàng và sự giúp đỡ mà bạn đưa ra. Trong lĩnh vực này, tôi thực sự ngả mũ trước Wix. Tôi nhận thấy rằng bất kể tôi đang làm thao tác gì, họ đều có một cơ sở kiến ​​thức để giúp đỡ hoặc đôi khi họ còn cung cấp cả video hướng dẫn nữa!

Bạn lưu ý là các hướng dẫn không chỉ dành cho những vấn đề kỹ thuật, chẳng hạn như ‘cách bật HTTPS’, mà điều xuất sắc nằm ở chỗ họ hỗ trợ những thứ vô hình nữa. Có rất nhiều video hướng dẫn mà tôi gọi là ‘giá trị gia tăng’ từ Wix mà bạn có thể xem, chẳng hạn như video nói về các khái niệm SEO cơ bản của Wix.

Có lẽ là cơ bản, nhưng giúp đỡ đến đâu hay đến đó mà!

WixAnswers – Một nền tảng hỗ trợ chuyên dụng của Wix!

Cập nhật vào tháng 8 năm 2020: Hỗ trợ trên Wix ban đầu khá tốt, và theo thời gian, họ đã thực sự cải thiện đáng kể dịch vụ hỗ trợ. Trên thực tế, họ là một trong những công ty có đội hỗ trợ riêng thay vì thuê một dịch vụ hỗ trợ bên ngoài vốn chẳng thể cập nhật hết những điều đang diễn ra.

Tuy những điều đó nghe thật tuyệt vời, nhưng tôi tin rằng hành động có ý nghĩa hơn lời nói. Trong trường hợp của Wix, họ đã thật sự biến lời nói thành hành động thông qua WixAnswers. Công ty phụ này hoàn toàn tận tâm và tập trung cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như ZenDesk.

Có lẽ WixAnswers không có nhiều ý nghĩa với người dùng Wix, nhưng nó thể hiện một hàm ý mạnh mẽ, đó là nếu Wix không có đủ năng lực xử lý hỗ trợ, họ sẽ không thành lập cả một công ty chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

(Về đầu trang)

Khuyết điểm của Wix

1. Không thể hoán đổi template

Có thể là do tôi vạch lá tìm sâu, nhưng tôi thấy hơi khó chịu khi bạn không thể chuyển nội dung từ template này sang template. Tôi biết đây là công cụ xây dựng web chứ không phải Microsoft Powerpoint, nhưng nếu tôi có thể xem trang web của mình hiển thị như thế nào trên một số phông nền cụ thể thì sẽ tốt hơn.

Nói chung là không có gì nghiêm trọng ở đây, chỉ là tôi muốn cảnh báo cho bạn – Hãy chọn mẫu template một cách cẩn thận! Nếu sau này đổi ý, bạn sẽ phải chuyển tất cả nội dung ở mẫu ban đầu sang nơi mới theo cách thủ công đấy!

(Về đầu trang)

2. Gói miễn phí buộc phải có thương hiệu Wix

Khuyết điểm này là minh chứng cho câu nói trên đời này chẳng có gì là miễn phí, nhưng đối với những bạn chọn Wix và quyết định dùng lâu dài gói miễn phí thì phải chịu một điểm bất lợi. Các trang web miễn phí được lưu trữ trên Wix buộc phải mang nhãn hiệu Wix.

Trông nó không đến nỗi đáng ghét, nhưng thật không may là nó xuất hiện chình ình ngay đầu trang, ngay cả trước tiêu đề trang web của bạn.

Wix Branding

(Về đầu trang)

3. Phải dùng gói trả phí để theo dõi và phân tích trang

Chủ sở hữu trang web thường muốn xem trang web của họ hoạt động tốt như thế nào và cách tốt nhất để làm điều này là dùng Google Analytics hoặc một số công cụ tương tự. Thật không may, để sử dụng những công cụ đó trên Wix thì bạn cần nâng cấp gói đăng ký của mình.

Đây không phải là tính năng có sẵn trong gói miễn phí và đôi khi có thể cực kỳ khó chịu vì nó không đơn giản như kết nối Google API!

(Về đầu trang)

4. Bạn không thể chuyển trang web

Theo quan điểm của tôi thì đây là nhược điểm lớn nhất khi sử dụng Wix và điều này nhắc tôi nhớ lý do khiến mình chán ghét công nghệ độc quyền. Tuy tôi chắc chắn rằng điều Wix làm là hợp lý khi không muốn người dùng xuất các trang web được tạo ra bằng công nghệ của họ, nhưng nó lại tạo ra vấn đề lớn cho nhiều người.

Ví dụ, bạn là chủ doanh nghiệp và vì lý do này hay lý do khác, đã phát triển vượt xa khả năng mà Wix có thể hỗ trợ. Vậy nghĩa là bạn sẽ phải trả một mớ tiền kha khá để xây dựng lại và chuyển trang web của bạn khỏi Wix!

Chắc tôi không cần nói chi tiết đâu, nhưng về cơ bản, nếu bạn đăng ký ở Wix, họ sẽ bám lấy bạn cả đời luôn.

(Về đầu trang)

5. Các gói cao cấp chỉ dùng cho một trang web

Nếu bạn nghĩ trả phí hàng tháng cho gói cao cấp sẽ cho phép bạn truy cập số lượng trang web không hạn chế trên Wix thì hãy nghĩ lại đi. Các tính năng cao cấp không thể chuyển nhượng, nghĩa là bạn mua tính năng cho một trang web và nó sẽ ở yên ở đó!

Hãy tưởng tượng sẽ khó chịu như thế nào khi gặp trở ngại chỉ vì đơn thuần muốn kết nối đến Google Analytics? Thêm một điều để bạn cân nhắc.

(Về đầu trang)

Gói đăng ký của Wix

Thương mại điện tử Kết nối tên miền
Băng thông
Không giới hạn
1GB
Dung lượng lưu trữ
20GB
500MB
Kết nối tên miền
Có quảng cáo của Wix trên header
Không
Ứng dụng tạo mẫu đơn (đ1.125.360)
Không
Ứng dụng tăng tốc độ trang (đ1.406.700)
Không
Giá /th
đ386.843
đ105.503
Tìm hiểu thêm


Ngoài gói miễn phí, bạn có năm phiên bản đăng ký trả phí, dường như Wix có đủ lựa chọn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn là doanh nghiệp lớn và cần tính năng cao cấp hơn, tôi khuyên bạn nên xem xét kỹ hợp đồng trước khi quyết định mua gói cao nhất.

Điều tôi không thực sự hiểu là Wix bao gồm khá đầy đủ công cụ và tính năng trong gói miễn phí, nhưng lại cố tự định giá giống như dịch vụ web hosting vậy, xét về không gian lưu trữ, băng thông, v.v.

(Về đầu trang)

Kết luận: Wix có phải là món hời cho bạn?

Tôi đoán khi đọc đến đây, có lẽ bạn thấy rõ rằng, với vai trò là công cụ xây dựng web, tôi cảm thấy Wix khá tốt. Chức năng chính của Wix thỏa mãn rất nhiều yêu cầu cần thiết (công cụ chỉnh sửa trang trên thiết bị di động là điểm nhấn tuyệt vời) và bạn có thể dùng công cụ để phát triển web nhanh chóng.

Trên hết, Wix cũng có thêm nhiều giá trị gia tăng, với các tính năng bổ sung và công cụ tiếp thị. Đây là điều cho phép những người mới sở hữu trang web có thể mở rộng thêm phạm vi tiếp cận của trang web mà không phải vận dụng quá nhiều kiến ​​thức kỹ thuật hoặc tài nguyên bổ sung.

Đầu tiên và quan trọng nhất – là thực tế bạn bị mắc kẹt với Wix. Đối với tôi, việc không thể di chuyển trang web đến bất kỳ nơi nào khác là một khuyết điểm rất lớn. Điều này có liên quan mật thiết về lâu dài và không phải là quyết định dễ dàng đối với người mới sở hữu trang web (hoặc thậm chí là những người kỳ cựu!).

Băn khoăn thứ hai, dù tôi công nhận rằng thật tốt khi có tất cả các tính năng bổ sung này, nhưng chỉ tốt đối với người biết họ đang làm gì – vì bạn phải mua Wix với giá cao. Lấy ví dụ về gói dịch vụ thấp nhất của họ ở mức đ105.503 một tháng – mức giá này có thể giúp bạn mua dịch vụ web hosting kèm theo nhiều tài nguyên hơn so với những gì Wix cung cấp.

Khi xem qua danh sách những ưu và nhược điểm, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn một chút rằng Wix là lợi ích gặt hái trong ngắn hạn và trả giá trong dài hạn. Tất nhiên điều này sẽ không quan trọng đối với một số người, nhưng suy nghĩ của tôi là nếu bạn sẵn sàng nỗ lực một chút để học cách tự tạo trang web WordPress, chẳng hạn, bạn sẽ tiết kiệm gấp đôi (và có thể nhiều hơn thế) về lâu dài.

 • Tốc độ tuyệt vời
 • Giao diện kéo và thả đơn giản
 • Được bao gồm công cụ SEO
 • Chợ ứng dụng đa dạng
 • Tùy chỉnh cho thiết bị di động
 • Cơ sở kiến thức tuyệt vời
 • Trang web cá nhân
 • Chủ doanh nghiệp nhỏ
 • Các trang web thương mại điện tử cơ bản
 • Chủ sở hữu trang web hướng dẫn tự làm vật dụng
 • Sử dụng gói miễn phí vô thời hạn
 • Kết nối tên miền riêng của bạn với giá từ đ105.503
Nhận Gói Miễn Phí @ Trang Chính Thức Của Wix
(Về đầu trang)
Wix

Tốc độ trang web

Xuất sắc

Đánh giá tổng thể

rated 5 out of 5rated 5 out of 5rated 5 out of 5rated 5 out of 5rated 5 out of 5

Từ

đ105.503

hàng tháng

Truy cập Wix
 • Trình làm web kéo & thả trực quan
 • Tuyệt vời cho tất cả các trang web