Best Website Builder

3 TRÌNH LÀM WEB TỐT NHẤT VIỆT NAM 2020

Các trình làm web tạo cơ hội cho người dùng không có hoặc có ít kiến thức kỹ thuật nhanh chóng xây dựng được trang web hoặc cửa hàng trực tuyến. Chúng được tích hợp nhiều tính năng nhưng chi phí cao hơn dịch vụ shared web hosting truyền thống. Mời bạn xem thông tin so sánh của chúng tôi về ba trình làm web hàng đầu năm 2020.

#1 Wix
#2 Shopify
#3 Weebly

Năm thành lập
2006
2006
2006

Giá khởi điểm/tháng
đ105.503
đ679.905
đ117.225

Băng thông
1GB
Không giới hạn
Không giới hạn

Dung lượng lưu trữ
500MB
Không giới hạn
500MB

Công cụ SEO

Phí giao dịch
Không có
2%
3%
XẾP HẠNG 3 TRÌNH LÀM WEB TỐT NHẤT VIỆT NAM 2020 (VỀ TỐC ĐỘ, TIỆN DỤNG, TÍNH NĂNG BỔ SUNG VÀ HỖ TRỢ)

 

Lưu ý

Cho tất cả các biểu giá liệt kê trong bài, chúng tôi dùng tỷ giá hối đoái là 1 USD bằng 23.445 VND.

 

Ngành cung cấp trình làm web (website builder) hiện nay đã chuyển biến phức tạp hơn một chút. Trong quá khứ, nhiều người sử dụng website builder để nhanh chóng xây dựng trang web. Ngày nay, mặt trận Thương mại điện tử bùng nổ và nhiều website builder đã lao vào ngành kinh doanh này với một quyết tâm cao độ.
 

Thay vì chỉ cung cấp trình làm web, website builder đã có bước tiến xa hơn và trong nhiều trường hợp có thể cung cấp hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp trực tuyến. Họ có đủ thứ dịch vụ, từ nơi lưu trữ công cụ tiếp thị cho đến dịch vụ hỗ trợ xử lý giao dịch trực tuyến và quản lý hàng tồn kho, phải nói rằng trình làm web ngày nay vô cùng mạnh mẽ.

 

Tuy nhiên, luôn có sự khác biệt giữa các nhà cung cấp với nhau. Một số công ty cung cấp giá rẻ nhưng đi kèm với phí giao dịch cao hơn. Một số công ty thân thiện với người dùng hơn những công ty khác. Nói chung, sự khác biệt rất đa dạng. Nhưng rốt cuộc, chỉ có ba thương hiệu trong ngành website builder thu hút sự chú ý của chúng tôi.

 

Ba trình làm web mà chúng tôi bình chọn hàng đầu cho năm 2020 không phải là những thương hiệu mới thành lập. Tất cả đều có danh tiếng và nhiều tính năng đáng gờm. Trước khi chúng tôi giới thiệu chi tiết về họ, mời bạn cùng tìm hiểu cách chúng tôi đánh giá các thương hiệu này.
 

 

CHÚNG TÔI CHỌN TRÌNH LÀM WEB TỐT NHẤT NHƯ THẾ NÀO?

 

Việc đánh giá và xếp hạng trình làm web khá phức tạp vì nó phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cá nhân của mỗi người dùng. Vì vậy, chúng tôi chỉ phân tích cụ thể một số lĩnh vực chính để bạn đọc cảm thấy dễ hiểu hơn. Tuy nhiên – tôi đặc biệt khuyến khích bạn đọc kỹ phần ‘Phụ lục cần lưu tâm’, vì đó là yếu tố tạo sự khác biệt lớn và là nơi bạn có thể tìm thấy những nhu cầu cụ thể của mình.

 

 1. Tốc độTốc độ là huyết mạch của bất kỳ trang web nào, từ blog cá nhân đến cửa hàng trực tuyến quy mô lớn. Nó ảnh hưởng đến rất nhiều thứ nên hiển nhiên phải là một trong những yêu cầu then chốt cho bất kỳ dịch vụ lưu trữ nào. Trình làm web không chỉ giúp bạn tạo trang web mà còn đóng vai trò là nền tảng lưu trữ – ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.
 2. Dễ sử dụngCông cụ chỉ hữu ích khi khả năng của nó được tận dụng tốt. Website builder mạnh nhất thế giới sẽ trở nên vô dụng nếu nó không đủ thân thiện với người dùng, giúp họ sử dụng mà không cần vận dụng quá nhiều kiến ​​thức kỹ thuật. Lý tưởng nhất là công cụ có thể cung cấp các tính năng chính để phát triển web và thật đơn giản để sử dụng mà không cần đọc hướng dẫn.
 3. Hỗ trợ thiết bị di độngThế giới hầu hết đã chuyển sang dùng thiết bị di động và thậm chí các công cụ tìm kiếm như Google đang tập trung nâng cao các tính năng thân thiện với thiết bị di động. Các website builder tối thiểu phải có tính năng giúp bạn xây dựng một trang web thân thiện với thiết bị di động.
 4. Các tính năng thương mại điện tửMột trong những yếu tố quan trọng nhất của cửa hàng trực tuyến là khả năng xử lý giao dịch. Không có giao dịch thì đâu thể gọi là Thương mại điện tử nhỉ? Tuy nhiên, không phải mọi quy trình xử lý giao dịch đều như nhau và chúng cũng tốn chi phí khác nhau cho chủ sở hữu trang web.
 5. Các bổ sung đáng chú ýKhông phải trang thương mại điện tử nào cũng có nhu cầu giống hệt nhau và do đó, các công ty thường khéo léo cung cấp thêm các tính năng khác nhau để tạo điểm nhấn cho dịch vụ của họ.

 

Với những tiêu chí như trên, bây giờ mời bạn cùng xem xét 3 trình làm web hàng đầu trong năm 2020:

 

 


Tốc độ máy chủ

A+

Đánh giá tổng thể

Rated 5 out of 5Rated 5 out of 5Rated 5 out of 5Rated 5 out of 5Rated 5 out of 5

Giá (VND)

đ105.503/tháng

Các tính năng chính

 • Số lượng template đồ sộ
 • Trình chỉnh sửa hiệu quả trên thiết bị di động
 • Rất nhiều tính năng bổ sung hữu ích
 • Có sẵn ứng dụng mở rộng của bên thứ ba

"Wix cung cấp cho người dùng một phương thức tuyệt vời để xây dựng website chuyên nghiệp mà không cần biết một dòng mã nào."


 

 

 1. Các trang web của Wix rất nhanhTrong tất cả các website builder mà tôi từng đánh giá, Wix có hiệu suất tốc độ tốt nhất trong số đó. Có thể đây không phải là yếu tố chính mà bạn quan tâm, nhưng tôi đề nghị bạn nghĩ lại. Sau khi bạn tìm thấy trình làm web phù hợp – điều tiếp theo bạn cần là lưu trữ trang web tốc độ cao ở đó. Một trang web tải chậm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của bạn theo cách này hay cách khác.
 2. Trình chỉnh sửa hiệu quả trên thiết bị di độngLà trình làm web, Wix có giao diện kéo và thả tuyệt vời nhưng ưu điểm thực sự gây ấn tượng là công cụ chỉnh sửa trên di động của họ. Nó cho phép bạn chỉnh sửa phiên bản web dành cho thiết bị di động để trang ngay lập tức hiển thị bố cục phù hợp cho phiên bản di động thay vì hiện phiên bản web cho PC. Điều này rất hữu ích và cho đến nay đã trở thành ưu thế bán hàng hàng đầu của Wix trên thị trường.
 3. Chợ ứng dụng rất hữu íchBên cạnh các tính năng tiêu chuẩn mà Wix cung cấp, họ còn kèm theo một siêu thị cho phép bạn làm tất cả những điều bạn muốn hoặc cần bằng cách thêm hoặc xóa ứng dụng để cung cấp cho trang web của bạn các tính năng khác nhau và bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể tạo ra một doanh nghiệp trực tuyến rất linh hoạt và thịnh vượng.
 4. Tiềm năng marketing lớnXây dựng trang web chỉ là phân nửa vấn đề – vấn đề còn lại làm sao thu hút mọi người đến trang. Wix đã giúp bạn giải quyết được phần lớn vấn đề với công cụ Quản lý SEO được tích hợp sẵn. Đối với người mới sở hữu trang web, thậm chí với người đã có kinh nghiệm, họ phải vật lộn giải quyết vấn đề SEO, vốn là một trong những khía cạnh khó khăn nhất khi vận hành trang web. Với Wix thì sao? Chà, bạn chỉ cần nhấp vào công cụ Wix SEO Wix và sẽ được hướng dẫn các bước để khiến công cụ hoạt động.

 

Nhược điểm: trang web của bạn ăn đời ở kiếp với Wix

 

Vì Wix cung cấp quá nhiều tính năng hữu dụng nên chẳng có gì ngạc nhiên khi họ bao bọc khách hàng kỹ đến mức khó chịu. Nếu đã tạo ra trang web bằng Wix, thì bạn không thể chuyển doanh nghiệp của mình đến nơi khác một cách dễ dàng. Wix không cho phép khách hàng xuất trang web, vậy nên chỉ có hai cách, hoặc bạn bắt đầu lại từ đầu hoặc ở lại với Wix. Mời bạn đọc bài đánh giá chi tiết về Wix tại đây.

 

 


Tốc độ máy chủ

C+

Đánh giá tổng thể

Rated 5 out of 5Rated 5 out of 5Rated 5 out of 5Rated 5 out of 5Rated 5 out of 5

Giá (VND)

đ468.900/tháng

Các tính năng chính

 • Công cụ marketing hữu ích
 • Cộng đồng hỗ trợ
 • Truy cập các ứng dụng bên thứ ba
 • Bán hàng trên nhiều nền tảng

"Shopify là một trong những trình làm web thương mại điện tử tốt nhất trên thị trường, giúp nâng tầm kênh bán hàng theo mong muốn."


 

 

Khi nói đến các trình làm web thương mại điện tử, Shopify cung cấp vượt nhu cầu của bạn rất nhiều. Với kinh nghiệm hỗ trợ hơn 600.000 tiểu thương cho đến nay, Shopify cung cấp hàng loạt công cụ được thiết kế đặc biệt dành cho cửa hàng trực tuyến. Họ kết hợp công nghệ xây dựng web nhanh với các công cụ bổ sung nhằm cung cấp cho khách hàng một giải pháp toàn diện để trở thành thương nhân kinh doanh trực tuyến.
 

 1. Khởi đầu nhàn nhãThay vì để bạn nhắm mắt nhắm mũi lao vào xây dựng web, Shopify hướng dẫn bạn ngay từ đầu. Cung cấp một quy trình xây dựng web thông minh mà trong đó bạn chỉ việc hỗ trợ họ bằng cách trả lời vài câu hỏi, từ đó họ cung cấp cho bạn một nền tảng cơ bản để làm việc. Khi đã đến bước này, bạn có thể nhàn nhã khám phá tất cả các công cụ để phát triển trang.
 2. Các ứng dụng đa dạng từ bên thứ baShopify cho phép truy cập nhiều ứng dụng bên thứ ba có thể hoạt động với cửa hàng trực tuyến của bạn. Mặc dù các ứng dụng không được chính Shopify phát triển, nhưng chúng được chấp thuận sử dụng trên nền tảng. Nghĩa là bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng mở rộng chức năng của cửa hàng trực tuyến. Các ứng dụng của họ rất toàn diện và bao gồm mọi thứ từ những trình tạo bản tin điện tử tiêu chuẩn cho đến quản lý các giao dịch và/hoặc hoàn tiền.
 3. Sử dụng đa nền tảngBán hàng trực tuyến thông qua cửa hàng mà bạn sở hữu là chuyện tốt, nhưng liệu như thế đã đủ chưa? Nhờ Shopify, bạn có thể bán hàng qua nhiều kênh khác. Từ shop bán lẻ cho đến Facebook, giúp bạn tiếp cận khách hàng bằng nhiều phương thức đa dạng chưa từng có!
 4. Kết hợp online và offlineĐối với những ai đang buôn bán tại cửa hàng vật lý, Shopify có một tùy chọn để bạn dễ dàng mở rộng kinh doanh sang thế giới online. Khả năng tích hợp hoàn chỉnh của Shopify giúp bạn sát nhập hàng tồn kho và kiểm soát tất cả các kênh bán hàng của bạn ở một chỗ – thậm chí ngay từ cửa hàng vật lý của bạn.

 

Nhược điểm: Quá nhiều chi tiết

 

Sức mạnh lớn cũng đi kèm với một nhược điểm nghiêm trọng. Việc Shopify chăm chút từng chi tiết một đôi khi khiến bạn cảm thấy quá tải. Nếu bạn là người mới kinh doanh trên trang thương mại điện tử thì điều này có thể vượt quá khả năng quản lý cửa hàng căn bản của bạn. Mời bạn đọc bài đánh giá chi tiết về Shopify tại đây.

 

 


Tốc độ máy chủ

A

Đánh giá tổng thể

Rated 4 out of 5Rated 4 out of 5Rated 4 out of 5Rated 4 out of 5

Giá (VND)

đ117.225/tháng

Các tính năng chính

 • Thanh toán trên Weebly.com
 • Tích hợp SEO
 • Nắm bắt nguồn khách tiềm năng
 • Chợ ứng dụng

"Weebly cung cấp một sản phẩm hoàn hảo, dễ sử dụng, là sự kết hợp hiệu quả giữa tính năng và hiệu suất tốt."

 

 

Weebly bắt đầu từ mức thấp nhất là đ117.225 mỗi tháng nhưng không phải mọi thứ được suôn sẻ ở đó. Mức giá đó không áp dụng cho các trang web thương mại điện tử. Nếu bạn muốn vận hành một cửa hàng trực tuyến, bạn sẽ phải mua một trong những gói đắt hơn tại Weebly bắt đầu từ đ281.340 mỗi tháng.

 

 1. Trình chỉnh sửa tích hợp nhiều tính năng hữu dụngVới 35 template có sẵn, bạn có thể bắt đầu nhanh chóng trên Weebly. Đây là khía cạnh giúp trình làm web này thực sự tỏa sáng. Họ dùng thuật ngữ ‘kéo và thả’ đúng theo nghĩa đen và bạn có thể sử dụng tính năng này để thêm hầu hết mọi thứ vào trang web của mình. Từ các khối văn bản đơn giản đến các kênh truyền thông phức tạp – mọi thứ đều có sẵn.
 2. Tương thích với thiết bị di động từ A đến ZKhi nói đến khả năng tương thích với thiết bị di động, Weebly đã vượt xa mong đợi trong lĩnh vực này. Ngoài một trình soạn thảo dành cho thiết bị di động, họ còn có luôn mobile app nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Ứng dụng này hữu ích đến mức bạn gần như có thể xây dựng trang web từ thiết bị di động.
 3. Trung tâm ứng dụng trên cả tuyệt vờiĐây là tính năng mà những công ty website builder non nớt không chú ý đến và vô tình giúp những nhà vô địch như Weebly tỏa sáng. Trung tâm ứng dụng không chỉ cung cấp cho bạn nhiều tính năng riêng, mà còn cung cấp tính năng từ nhiều nhà phát triển khác. Bạn có thể dùng các công cụ bổ trợ để mở rộng chức năng trang web để trang phủ sóng rộng rãi trên thị trường thương mại điện tử rộng lớn. Trung tâm có sẵn tất cả mọi thứ từ công cụ phân tích đơn giản cho đến marketing nâng cao.
 4. Các tính năng bổ sungMỗi gói dịch vụ của Weebly được miễn phí một tên miền và họ còn cung cấp các gói miễn phí cho những trang web cơ bản. Một tính năng nổi bật được hình thành từ Chợ ứng dụng của họ là Ứng dụng MarketGoo cung cấp báo cáo phân tích SEO miễn phí cho trang web – một tính năng rất tuyệt dành cho người mới sở hữu trang web.

 

Nhược điểm: Tốc độ hơi yếu

 

Mặc dù về tổng thể, Weebly dễ dàng xếp hạng A trong bài kiểm tra tốc độ của Bitcatcha, nhưng chúng tôi có chút băn khoăn vì tốc độ phản hồi cho các trang web ở Hoa Kỳ khá tốt nhưng càng xa Hoa Kỳ thì tốc độ càng yếu. Điều này kéo theo một số hạn chế nhỏ khác như việc nén hình ảnh và lưu trữ nội dung trong bộ nhớ đệm đã làm giảm điểm số chung của Weebly. Bạn có thể đọc bài đánh giá chi tiết về Weebly tại đây.
 

 

LƯU Ý ĐẶC BIỆT – KẺ MỚI NỔI TRONG NGÀNH CUNG CẤP TRÌNH LÀM WEB

 

Hostinger, nhà cung cấp dịch vụ hosting có uy tín, đã phát triển một trình làm web mới tên là Zyro. Vậy nên chúng tôi quyết định đưa Zyro vào thử nghiệm luôn. Kẻ mới nổi được đề cập trong bài này vì họ có vẻ đang chiếm một thị phần rất cụ thể trong ngành cung cấp trình làm web – một phân khúc dành cho những người dùng cực kỳ mới.

 

Như đa số các bạn đã biết, các trình làm web đã trở nên phổ biến nhờ tính năng dễ sử dụng và chỉ cần ít kỹ năng kỹ thuật. Zyro đưa sự đơn giản này lên cấp độ hoàn toàn mới và thêm vào các công cụ quý giá để giúp người dùng mới xây dựng trang web của họ.

 

Ví dụ, họ có các tính năng AI Writer, AI Heatmap và Công cụ tạo Logo & Slogan. Những tính năng trợ giúp này khiến Zyro trở nên toàn diện, biến nó thành điểm đến hoàn hảo dành cho người dùng mới. Zyro có mọi thứ cần thiết để xây dựng hoàn thiện một trang web đơn giản từ đầu đến cuối.

 

Một số đặc quyền thú vị của Zyro bao gồm;

 

 • AI Writer & Heatmap
 • Công cụ tạo Logo & Slogan
 • Cài đặt SSL tiện lợi
 • Tích hợp dịch vụ Cloudflare tự động
 • Miễn phí thư viện ảnh khổng lồ

 

Có sẵn một gói dịch vụ miễn phí, nhưng bạn chỉ có thể nhận tất cả tính năng khi mua các gói trả phí với giá từ đ30.479 mỗi tháng trở lên.

 

Mời bạn đọc bài đánh giá đầy đủ về Zyro để biết thêm thông tin!

 

TÔI NÊN CHỌN TRÌNH LÀM WEB NÀO?

 

Ba trình làm web mà tôi liệt kê trong bài này là lựa chọn của hầu hết mọi người khi họ muốn nhận những tính năng tốt nhất – tôi chắc chắn sẽ làm như thế. Tuy nhiên, nếu tôi yêu cầu bạn xếp hạng thứ tự cụ thể ba thương hiệu này thì chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn. Vì như bạn thấy đấy, mỗi công ty có ưu và khuyết điểm riêng trong từng lĩnh vực khác nhau. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên xem xét nhu cầu cá nhân của mình rồi từ đó tìm công cụ sao cho phù hợp. Nếu đã tìm được công cụ phù hợp với mục đích thì hầu như thương hiệu nào trong bài viết này cũng sẽ làm bạn hài lòng.
 

Lời khuyên cuối cùng – nhiều người có xu hướng lựa chọn dựa vào mức giá hấp dẫn. Tuy điều đó cũng đáng được cân nhắc, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên tìm các tính năng phù hợp với nhu cầu thực sự của mình trước khi cân nhắc đến giá cả. Nếu ham rẻ mà chọn sai nơi cung cấp dịch vụ thì có thể dẫn đến việc bạn phải di chuyển trang web sau này – điều đó sẽ gây tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.