Nội dung của Bitcatcha do người đọc hỗ trợ. Khi bạn mua hàng tại các link trên trang web, chúng tôi có thể nhận tiền hoa hồng tiếp thị. Tìm hiểu thêm

SiteGround vs Bluehost: Lý Do Bạn Nên Chọn SiteGround

bản tóm tắt

Một lần nữa, chúng ta lại xem xét hai tên tuổi có uy tín trong ngành dịch vụ lưu trữ. Chọn SiteGround vì chúng tôi rất quen thuộc với dịch vụ của họ, hơn nữa tôi tin rằng SiteGround có thể được dùng làm điểm chuẩn để so sánh các công ty hosting khác. Đối thủ nặng ký trong cuộc đọ sức ngày hôm này là Bluehost, nhân vật gần đây bị chìm xuống do sự kết hợp của một số yếu tố, trong đó bao gồm các khiếu nại của người dùng và tiếng tăm không mấy ưu tú của công ty mẹ, EIG. Nhìn chung, kết quả tạo lợi thế nghiêng về phía SiteGround.

Trong ngành kinh doanh dịch vụ hosting tồn tại hơn hai thập kỷ qua, SiteGround đã xây dựng danh tiếng từ những ngày mới thành lập. Hiện nay, công ty phát triển lớn mạnh và lưu trữ hơn một triệu tên miền thông qua các địa điểm nằm rải rác trên khắp thế giới.

Một số tính năng đáng chú ý nhất của công ty là công nghệ tăng tốc độ, cùng các cập nhật WordPress tự động, sao lưu thường xuyên, SSL miễn phí từ Let’s Encrypt SSL, tất cả đều được quản lý dễ dàng thông qua cPanel, SiteGround hiển nhiên là một trong những kẻ thống lĩnh ngành dịch vụ web hosting.

Đối thủ được đem ra so sánh hôm nay là Bluehost đến từ công ty EIG, có xuất thân trái ngược với SiteGround vốn là công ty hoạt động trong ngành hosting ngay từ đầu. EIG không hẳn là một công ty công nghệ, mà chiến lược cốt lõi của họ là mua lại các công ty hosting.

EIG đã tiếp quản Bluehost sau phần giới thiệu CPU throttling, (giảm xung nhịp CPU) thảm họa từ người chủ sở hữu trước đó, khiến nhiều trang web được lưu trữ bị đóng băng vài giờ mỗi ngày.

Lưu ý

Bitcatcha sở hữu và quản lý hai trang web thử nghiệm được sử dụng trong bài đánh giá này. Hai trang SGUSHosted.com và BHHosted.com đều được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu riêng ở Hoa Kỳ.

Các góI hosting và giá cả

Tiền đề cơ bản nhất của hầu hết dịch vụ web hosting xoay quanh hai lĩnh vực cốt lõi, giá cả và tính năng. Chúng ta cùng xem hai thương hiệu này có gì khác biệt về giá cả và một số tính năng chính;

Giá khởI đIểm
GóiSiteGroundBluehost
StartUp / Basic
đ163.880
đ92.608
GrowBig / Plus
đ234.215
đ139.498
GoGeek / Prime
đ351.440
đ162.943
Gia hạn
GóiSiteGroundBluehost
StartUp / Basic
đ351.440
đ187.325
GrowBig / Plus
đ585.890
đ257.660
GoGeek / Prime
đ937.565
đ351.440
(Về đầu trang)

Các tính năng chính

Tính năngSiteGround GrowBigBluehost Plus
Số trang web
Không giới hạn
Không giới hạn
Dung lượng
20 GB
Không tính theo số lượng
Băng thông
Không giới hạn
Không tính theo số lượng
Công cụ xây dựng trang
Tên miền
Không giới hạn
Không giới hạn
Bảng điều khiển
cPanel
cPanel bản nâng cao
Miễn phí sao lưu
Có (hàng ngày)
Không
Miễn phí chuyển dữ liệu trang
Không
Miễn phí Tài khoản Email
Tất cả các tính năng

Như đã lưu ý ở bảng trên, gói Plus của Bluehost có giá khởi điểm là đ139.498 so sánh với gói shared hosting cấp trung bình của SiteGround. Trong một số lĩnh vực chính, SiteGround vượt xa Bluehost ngoại trừ về không gian lưu trữ.

Điều này có vẻ hơi bất thường, vì dung lượng lưu trữ là điều gần như không thể thiếu đối với đa số công ty web hosting ngày nay, nhưng nguyên nhân không cung cấp có lẽ do phía SiteGround có thể tối ưu hóa thiết bị nhờ vào công nghệ tốc độ của họ.

Cá nhân tôi thích tất cả các chức năng mở rộng mà SiteGround cung cấp thích hơn việc có dung lượng lưu trữ không giới hạn. Chuyển dữ liệu trang miễn phí quả là VIÊN NGỌC QUÝ, vì không có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tặng miễn phí tính năng này.

siteground website transfer service

SiteGround còn nói:

Kể từ những ngày đầu công ty hoạt động, chúng tôi miễn phí chuyển dữ liệu trang như là một phần tính năng được cung cấp trong các gói dịch vụ. Hiện tại chúng tôi nhận hơn 3.000 yêu cầu chuyển dữ liệu trang mỗi tháng. Với khối lượng kinh nghiệm khổng lồ được tích lũy qua nhiều năm, quý vị có thể yên tâm rằng đội ngũ công ty đã trải nghiệm và giải quyết (gần như) mọi vấn đề có thể xảy ra trong quá trình chuyển dữ liệu trang web.

quote

Tìm hiểu thêm về dịch vụ chuyển dữ liệu trang web miễn phí.

Bluehost tính phí chuyển dữ liệu trang web

Trong quá khứ tôi đã gặp tình huống này hơn vài lần. Những công ty không miễn phí dịch vụ này thì lại tính giá rất cao, giá bắt đầu từ 100 đô la trở lên cho các trang web cơ bản nhất!

Trên thực tế, Bluehost muốn tính giá ngất trời đến đ3.516.516 để chuyển dữ liệu trang web của bạn. Không đời nào tôi lại trả nhiều tiền đến thế.

bluehost charges for website transfer

1

0

(Về đầu trang)

Hiệu suất – vị trí server, tốc độ và uptime

Vị trí server

SiteGround dàn trải trung tâm dữ liệu ở nhiều địa điểm trên khắp ba lục địa. Có một trung tâm dữ liệu ở Mỹ (Chicago), ba trung tâm ở châu Âu (Luân Đôn, Amsterdam, Milan) và một ở châu Á (Singapore). Đây là những vị trí chiến lược và SiteGround cung cấp cho khách hàng tốc độ tuyệt vời trong các gói lưu trữ của họ.

Bluehost cũng đặt trung tâm dữ liệu ở nhiều địa điểm, tại Hoa Kỳ (Utah), Châu Âu (Luân Đôn) và Châu Á (Mumbai và Hồng Kông).

Tốc độ máy chủ SiteGround

US (W)US (E)Luân ĐônSingaporeSao Paulo
68 ms
33 ms
96 ms
233 ms
181 ms
BangaloreSydneyNhật Bản CanadaGermany
243 ms
203 ms
165 ms
29 ms
118 ms

Xếp hạng A+; Tốc độ trung bình: 136,9 ms
(Xem kết quả đầy đủ)

SiteGround rõ ràng có tốc độ vèo vèo ở Mỹ, tốc độ các dịch vụ ở Châu Âu cũng thuộc loại nhanh đáng kể.

Có chút độ trễ ở vị trí Singapore do khoảng cách từ quốc gia này đến server vật lý (trang web thử nghiệm của chúng tôi được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu Chicago). Bù lại thì những nơi ở Châu Đại Dương bao gồm Úc rõ ràng có tốc độ khá đồng đều, đây là dấu hiệu tốt cho thấy các địa điểm khác ở Châu Á cũng ổn định.

Tốc độ máy chủ Bluehost

US (W)US (E)Luân ĐônSingaporeSao Paulo
23 ms
78 ms
183 ms
93 ms
164 ms
BangaloreSydneyNhật Bản CanadaGermany
330 ms
168 ms
125 ms
92 ms
174 ms

Xếp hạng A+; Tốc độ trung bình: 153 ms
(Xem kết quả đầy đủ)

Bluehost cũng cho thấy server có thời gian phản hồi nhanh ở nhiều địa điểm, nhưng Châu Âu dường như bị ảnh hưởng đôi chút. Khi so sánh sát sao, ta thấy rằng không có sự khác biệt rõ ràng giữa hai đối thủ. Tuy nhiên, có thể thấy các server SiteGround cung cấp tốc độ ổn định hơn nhiều so với Bluehost.

1

1

(Về đầu trang)

ThờI gian hoạt động liên tục

Thật hài lòng khi biết rằng bạn không phải bận tâm quá nhiều về thời gian hoạt động liên tục ở cả hai thương hiệu. Trong khoảng thời gian 30 ngày, cả hai dịch vụ đều cho 100% thời gian hoạt động liên tục rất tốt.

Nếu chưa hiểu lắm về thời gian hoạt động liên tục (uptime) thì xin nói cho bạn biết hầu hết các dịch vụ lưu trữ cung cấp uptime tối thiểu 99%; thậm chí nếu trang chỉ ngừng hoạt động trong vài phút có thể tác động đáng kể đến con số này.

Thời gian hoạt động liên tục của SiteGround

siteground chicago test site uptime

Thời gian hoạt động liên tục của Bluehost

bluehost test site uptime

Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người chỉ lưu ý đến thông tin cơ bản nhất là thời gian uptime nên quên rằng UptimeRobot (theo dõi trang web cứ 5 phút một lần) còn cung cấp thêm một yếu tố khác nữa. Nếu lưu ý biểu đồ ở những hình trên, bạn sẽ thấy kết quả cho biết thời gian phản hồi điển hình của các server.

Mặc dù cả hai dịch vụ đều tự hào về thời gian uptime 100%, Bluehost lại có thời gian phản hồi chậm đáng kể so với SiteGround. Tôi cảm thấy đây là một trong những yếu tố quan trọng nhưng ít được để ý, có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của dịch vụ lưu trữ.

1

0

(Về đầu trang)

Hỗ trợ khách hàng

Một trong những điều quan trọng khi chọn dịch vụ web hosting – tôi nhấn mạnh bao nhiêu cũng không đủ – đó là đội hỗ trợ khách hàng.

Kể cả khi bạn là người dùng bình thường và lâu lâu mới nhờ hỗ trợ một lần, việc tiếp xúc với các nhân viên hỗ trợ không phản hồi tốt hoặc thờ ơ có thể gây bực bội cực kỳ.

Tin tôi đi, có lẽ bạn sẽ cần họ hỗ trợ thường xuyên hơn bạn tưởng đấy. Từ những vấn đề như thời ngừng hoạt động, cho đến các trục trặc khi kết nối và bảo mật server, liên kết chính của bạn với dịch vụ hosting đều thông qua nhân viên hỗ trợ. Chẳng có gì quý giá hơn một đội hỗ trợ phản hồi nhanh chóng và hiệu quả.

Vậy hai thương hiệu khổng lồ này cung cấp những gì về mặt hỗ trợ?

Hỗ trợ khách hàng của SiteGround

Tôi rất hài lòng khi biết rằng SiteGround hỗ trợ khách hàng khá toàn diện, họ cung cấp dịch vụ trò chuyện trực tuyến 365 ngày, hệ thống ticketing (gửi yêu cầu hỗ trợ) và thậm chí có số điện thoại để bạn gọi điện nhờ giúp đỡ. Do có trải nghiệm đau thương với một số dịch vụ hỗ trợ qua trò chuyện trực tuyến, tôi thở phào nhẹ nhõm khi tin nhắn của mình được phản hồi trong vòng 10 giây. Trước đây có những lần tôi phải đợi lâu đến nỗi nghĩ rằng hệ thống trò chuyện đã bị hỏng!

Hỗ trợ khách hàng của Bluehost

Thiết lập dịch vụ khách hàng của Bluehost cũng tương tự như SiteGround, và mặc dù không đợi lâu, nhưng tôi vẫn cảm thấy cần thận trọng một chút với dịch vụ hỗ trợ của họ. Do Bluehost là một công ty của EIG, mà tôi nghe nói rằng EIG có rất nhiều đánh giá tiêu cực.

Trên thực tế, vấn đề đã được nói trong bài đánh giá so sánh trước đây của tôi, bạn có thể đọc ở đây – SiteGround VS HostGator.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn dịch vụ hosting dựa vào đánh giá của người dùng thì hãy tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn ở bên dưới để quyết định nhé.

Đánh giá của người dùng về SiteGround

user reviews on siteground

Đánh giá của người dùng về Bluehost

user reviews on bluehost

Như bạn thấy đấy, người dùng có cảm xúc lẫn lộn khi nói đến Bluehost nên bạn cần cân nhắc hơn một chút. Vấn đề nằm ở chỗ họ không thể cung cấp dịch vụ ổn định cho khách hàng.

Thực ra, bên cạnh những đánh giá về dịch vụ, có nhiều lần người dùng bàn luận về dịch vụ khách hàng kém của Bluehost trên phương tiện truyền thông xã hội:

user tweets on bluehost

1

0

(Về đầu trang)

Giao diện ngườI dùng

Đối với những bạn mới làm quen với dịch vụ web hosting, có hai khía cạnh trong thuật ngữ ‘giao diện người dùng’ mà bạn cần lưu ý trong tài khoản lưu trữ.

Đầu tiên là giao diện trong tài khoản dịch vụ web hosting, cung cấp cái nhìn bao quát về các dịch vụ bạn đang sử dụng. Giao diện còn lại là bảng điều khiển dùng để điều khiển chức năng có trong gói lưu trữ web.

Giao diện thứ hai quan trọng hơn vì đó là nơi bạn sẽ dành phần lớn thời gian và công sức của mình. Cả SiteGround và Bluehost đều cung cấp bảng điều khiển cPanel, nhưng cả hai thương hiệu đều trang trí một chút để làm cho bảng điều khiển trông độc đáo hơn.

control panel comparison between siteground and bluehost
Bên trái: SiteGround; Bên phải: Bluehost.

cPanel là lựa chọn tuyệt vời vì nó cung cấp bảng điều khiển cực kỳ thân thiện với người dùng, giúp họ thảnh thơi quản lý trang web. Đây cũng là giao diện rất phổ biến, nghĩa là bạn chẳng tốn nhiều thời gian mò mẫm khi cần trợ giúp.

Mặc dù Bluehost cung cấp cái gọi là Phiên bản nâng cao của cPanel, nhưng thành thật mà nói thì tôi cảm thấy nó giống như phiên bản đơn giản hóa. Đúng là giao diện này nhìn bắt mắt hơn đối với những người mới mua dịch vụ web hosting lần đầu, nhưng về lâu dài, tôi cảm thấy bảng điều khiển của SiteGround có sự linh hoạt hơn.

Bạn không tốn thời gian quá nhiều khi khám phá các cài đặt để phát triển trang web theo ý thích. Sau khi dùng một thời gian, bạn sẽ thấy mình có thể truy cập vào nhiều chức năng hơn và đó là tin tốt lành vì bạn không phải thường xuyên liên lạc với nhân viên dịch vụ khách hàng để nhờ vả những việc vặt.

1

0

(Về đầu trang)

Ưu đIểm của SiteGround

Rất nhiều kinh nghiệm tích lũy, lịch sử hoạt động không gặp tai tiếng và hiệu suất ấn tượng. Những điểm nổi bật quan trọng này giúp SiteGround dễ dàng dẫn đầu và vượt các đối thủ cạnh tranh khác về dịch vụ lưu trữ web được chia sẻ. Họ tuyên bố rằng tuy có giá cao hơn một chút nhưng công nghệ tốc độ của họ là bất khả chiến bại.

Tóm lại SiteGround có:

  • Các tính năng tuyệt vời
  • Danh tiếng tốt
  • Tốc độ ổn định
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt
(Về đầu trang)

Ưu đIểm của Bluehost

Tôi có thể nói gì đây? Tôi là kẻ nghiền dịch vụ giá rẻ có chất lượng tốt ngang ngửa những dịch vụ hosting khác. Nếu không so sánh các gói shared web hosting giữa SiteGrounds và Bluehost, thì phải nói rằng Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ web hosting với các gói dịch vụ rẻ sập sàn và bạn sẽ khó tìm được nơi có giá thấp hơn thế, tuy nhiên giá này chỉ dành cho giai đoạn đăng ký ban đầu.

Tôi biết rằng có nhiều khiếu nại và đánh giá tiêu cực về Bluehost, nhưng mức giá rẻ như vậy thì hấp dẫn khó cưỡng thật. Đó là cảm nhận cá nhân vì tôi luôn bị hấp dẫn bởi giá rẻ và cũng không có nhiều công việc cần tận dụng trên trang web.

  • Giá cạnh tranh
  • Các tính năng khá ổn
  • Dịch vụ được thiết lập tốt
(Về đầu trang)

Kết luận

Đúng là cả hai thương hiệu hosting đều có những yêu điểm khiến tôi yêu thích, nhưng thú thật là nếu không để tâm đến giá rẻ thì cá nhân tôi nghĩ SiteGround cung cấp gói dịch vụ tốt hơn.

Tính năng trong các gói hosting của Bluehost thì không nói làm gì, nhưng điều khiến khách hàng chùn bước nhất chính là danh tiếng xấu cứ luôn bám theo EIG như hình với bóng.

Người ta thường nói nên đánh giá sự việc bằng cái nhìn từ bên trong, nhưng không may là công chúng có phản hồi không tốt về trải nghiệm của họ. Trong khi đó, SiteGround có uy tín cao ngất ngưởng nên dễ dàng chiến thắng trong cuộc so tài lần này.

5

1

Đọc bàI đánh giá SiteGround đầy đủ.

Đọc bàI đánh giá Bluehost đầy đủ.

Ưu đãi cho độc giả Bitcatcha

SiteGround: Giảm 53% dịch vụ web hosting (Từ đ163.880/th). Tìm hiểu thêm.