Nội dung của Bitcatcha do người đọc hỗ trợ. Khi bạn mua hàng tại các link trên trang web, chúng tôi có thể nhận tiền hoa hồng tiếp thị. Tìm hiểu thêm

Đánh Giá P.A Việt Nam: 7 Ưu Điểm Và 4 Nhược Điểm

bản tóm tắt

P.A Việt Nam là nhà cung cấp hosting lâu năm trên thị trường Việt Nam, đặc biệt phù hợp với các website nội địa hướng đến độc giả trong nước. Bên cạnh thương hiệu uy tín, họ còn có các gói dịch vụ đa dạng và đội ngũ hỗ trợ nhanh nhạy. Tuy nhiên sau gần 20 năm phát triển, PA Việt Nam vẫn chưa đạt đến tầm mà họ xứng đáng có được từ lâu và chưa phải lựa chọn tốt dành cho độc giả ở ngoài Việt Nam. Tìm hiểu thêm.

Một hosting tốt luôn luôn mang lại nhiều lợi ích không thể thay thế cho website, ví dụ như tốc độ tải trang nhanh, sự ổn định và sự tin tưởng của khách hàng, từ đó gia tăng cơ hội bán hàng và tăng doanh thu.

Thế nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng có được những thông tin tin cậy để đánh giá dịch vụ hosting nào đó có đáng tiền hay không. Đặc biệt là ở Việt Nam, khi mà lượng thông tin chính thống còn rất hạn chế về cả số lượng cũng như độ tin cậy.

Đó chính là sứ mệnh của Bitcatcha – chúng tôi đưa ra các giải pháp cùng phân tích kỹ càng để giúp các doanh nghiệp trực tuyến nhỏ có được sự lựa chọn phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá một nhà cung cấp hosting có tiếng tại Việt Nam, đó là P.A Việt Nam. Bạn có nghĩ rằng câu tục ngữ “gừng càng già càng cay” đúng với P.A Việt Nam khi mà họ đã có mặt trên thị trường hosting ngót nghét gần 20 năm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

P.A Việt Nam là gì?

Nói đến các công ty web hosting nội địa, hẳn nhiều người nhắc ngay đến P.A Việt Nam. Tất nhiên rồi, vì công ty được thành lập từ 2001, đã có gần 19 năm hình thành và phát triển trên thị trường hosting.

pa viet nam web hosting

Vào những năm đầu tiên sau khi thành lập, P.A Việt Nam là đại lý chính thức của Enom để kinh doanh tên miền quốc tế. Chỉ 3 năm sau, họ trở thành nhà đăng ký tên miền quốc gia đầu tiên của Việt Nam trực thuộc VNNIC-Bộ Thông tin Truyền thông. Năm 2011, họ vượt qua FPT để trở thành nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn” lớn nhất Việt Nam.

Từ khi thành lập cho đến nay, P.A Việt Nam luôn giữ vững vị thế đứng đầu thị phần tên miền quốc gia. Năm 2019, họ nhận liên tiếp hai bằng khen: Nhà đăng ký truyền thông tên miền “.vn” xuất sắc năm 2019Nhà đăng ký phát triển tên miền “.vn” xuất sắc năm 2019.

Với bảng thành tích choáng ngợp như vậy, P.A Việt Nam liệu có phải lựa chọn hosting tốt? Hãy cùng chúng tôi điểm danh các mặt mạnh và mặt yếu của P.A Việt Nam để bạn có thể tự rút ra được kết luận cuối cùng cho mình.

6 ưu đIểm của P.A Việt Nam

1. Tốc độ ổn định cho ngườI dùng ở việt nam và vùng lân cận

Việc P.A Việt Nam có trung tâm dữ liệu đặt tại Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất lớn cho các website hướng đến người Việt Nam và các khu vực xung quanh. Bởi về mặt lý thuyết, nếu người đọc của bạn càng ở gần trung tâm dữ liệu bao nhiêu, họ sẽ càng thỏa mãn khi truy cập được nội dung nhanh chóng bấy nhiêu.

Để đánh giá tốc độ của P.A Việt Nam, chúng tôi đã lưu trữ trang thử nghiệm pavhosted.com bằng gói Startup của họ và sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ máy chủ mà Bitcatcha đã phát triển.

Tại Bitcatcha, chúng tôi tự gọi mình là những gã mê tốc độ. Khi bạn gặp được hosting có tốc độ lý tưởng, giống như khi bạn đang mệt lả, mặt mày nóng phừng phực vì lang thang ngoài đường dưới cái nóng 40 độ C của nắng hè Hà Nội mà được nhâm nhi một cây kem mát lạnh trong phòng điều hòa vậy. Một cảm giác rất đã đúng không?

US (W)US (E)Luân ĐônSingaporeSao Paulo
251 ms
237 ms
227 ms
93 ms
352 ms
BangaloreSydneyNhật Bản CanadaGermany
257 ms
210 ms
117 ms
244 ms
226 ms

Tốc độ trung bình: 221,4 ms – Xem kết quả đầy đủ

Không để các bạn chờ lâu thêm nữa, đây là kết quả đánh giá của chúng tôi: tốc độ máy chủ trung bình ở Châu Á là 105ms (tốc độ khuyến nghị của Google là 200 ms). Nếu như độc giả của bạn ở Châu Á và nếu ở Việt Nam, tốc độ truy cập có thể sẽ còn nhanh hơn nữa.

Một trong những yếu tố giúp P.A Việt Nam có tốc độ nhanh là vì họ sử dụng ổ cứng NVMe giúp mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng SATA thông thường. Các ổ NVMe về lý thuyết có thể đạt được tốc độ tối đa lên đến 3,9GBps trong khi ổ SATA nhanh nhất cũng chỉ có tốc độ đọc ghi rơi vào khoảng 560MBps.

(Về đầu trang)

2. P.A – lão làng trong sớI hosting

Với 19 năm kinh nghiệm lăn lộn trên thị trường, PA đã giành được không ít giải thưởng lớn nhỏ. Chỉ trong năm vừa rồi, họ giành đúp hai giải Nhà đăng ký truyền thông tên miền “.vn” xuất sắc năm 2019Nhà đăng ký phát triển tên miền “.vn” xuất sắc năm 2019, khỏi nói cũng thấy bề dày kinh nghiệm của họ như thế nào.

Con số 19 đấy nói lên những gì khác ngoài giải thưởng? Đó là gần 2 thập kỷ nỗ lực tiên phong và định hình thị trường hosting nội địa. Khởi đầu với việc kinh doanh tên miền quốc tế, chỉ 3 năm sau P.A Việt Nam trở thành nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn” đầu tiên trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Năm 2006, họ phát triển control panel quản lý tên miền “.vn” đầu tiên. Họ 11 lần liên tiếp đạt danh hiệu Nhà đăng ký tên miền đạt thị phần tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” cao nhất. Quan trọng hơn cả, P.A Việt Nam là đơn vị đầu tiên cam kết sử dụng các phần mềm bản quyền để phục vụ khách hàng sử dụng dịch vụ hosting của họ.

Tôi tin chắc rằng, với những bằng chứng thuyết phục như vậy, P.A Việt Nam xứng đáng nhận được sự tin tưởng và tôn trọng nhất định từ phía người dùng.

(Về đầu trang)

3. Chỉ số uptime đạt yêu cầu

Chỉ số uptime vô cùng quan trọng bởi nó cho bạn biết nhà cung cấp hosting có giúp website của bạn hoạt động hiệu quả hay không. Nếu uptime không được đảm bảo, website có thể bị “chết máy” nhiều lần, nhiều ngày trong năm, dẫn đến việc người dùng không thể truy cập được website của bạn.

Điều này khỏi nói chúng ta cũng mường tượng được hậu quả: không có khách hàng = không có doanh thu. Và hậu quả sẽ còn khó lường hơn nữa nếu bạn đang vận hành một trang thương mại điện tử.

Bất kỳ ai được hỏi chắc sẽ đều mong muốn chỉ số uptime đạt 100%, thế nhưng trên thực tế điều này rất khó xảy ra vì còn có nhiều yếu tố khác quyết định. Chỉ số chúng ta nên hướng đến là 99,9%.

Uptime của P.A Việt Nam

N/A%

Uptime kể từ tháng 5/2020

Khi kiểm tra chỉ số uptime của pavhosted.com bằng UptimeRobot, kết quả chúng tôi nhận được là 99,92% (tính đến thời điểm của bài viết này vì chỉ số uptime có thể thay đổi trong tương lai). Đây là một kết quả chấp nhận được.

Theo thông tin từ PA, đó là do họ sử dụng công nghệ clustering cho phép sử dụng nhiều máy chủ kết nối với nhau tạo thành một cụm giúp nâng cao tính sẵn sàng của hệ thống mạng.

(Về đầu trang)

4. Hỗ trợ kỹ thuật nhanh như đIện xẹt

P.A Việt Nam nổi tiếng về độ nhanh nhạy khi giải quyết các yêu cầu của khách hàng. Họ có đội ngũ chăm sóc túc trực ngày đêm sẵn sàng trả lời các câu hỏi khi bạn kết nối với họ qua cửa sổ chat trên website hoặc qua tổng đài hay hệ thống yêu cầu hỗ trợ.

pavietnam offers 24/7 technical support

Khi thiết lập trang thử nghiệm pavhosted.com, chúng tôi đã gặp một số vấn đề khiến trang không hoạt động được. Khi liên hệ với kỹ thuật viên của PA, dù qua hệ thống ticket, họ đã giải quyết khúc mắc của chúng tôi trong chưa đầy 5 phút. Bạn chỉ cần gửi yêu cầu, đi lấy một tách trà, sau đó quay lại là tada, trang web của bạn đã vận hành ngon nghẻ.

Còn một điều thú vị nữa đó là P.A Việt Nam sở hữu database kiến thức khá phong phú để bạn khám phá. Chỉ lặn lội trong đó thôi cũng giúp chúng ta vỡ ra được nhiều điều, nhất là với những người mới đang có nhu cầu tìm hiểu về hosting và công nghệ.

(Về đầu trang)

5. Bảo mật website vớI ssl miễn phí và sao lưu tự động hàng tuần

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng website bị hack nhiều nhất thế giới. Theo Báo cáo An ninh Website 2019 do Công ty an toàn thông tin CyStack thực hiện, Việt Nam đứng thứ 11 toàn cầu với con số hơn 9000 website bị tấn công (đọc thêm báo cáo tại đây).

Do đó, vấn đề bảo mật website cần được nhìn nhận một cách đúng đắn và hết sức nghiêm túc. Bạn chắc chắn không bao giờ muốn sau một đêm ngủ dậy trang web mình mất bao nhiêu công gây dựng bị chiếm quyền điều khiển và điều hướng sang một trang giời ơi đất hỡi nào đấy, đúng không?

Đặc biệt, nếu bạn đang vận hành một trang thương mại điện tử thì bạn đặc biệt cần lưu tâm đến bảo mật giao dịch thanh toán trên website. Hiện nay, P.A Việt Nam cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí cho phần lớn các gói hosting họ cung cấp (trừ gói Giá rẻ). SSL là tiêu chuẩn bảo mật trang web được nhiều trang tìm kiếm đánh giá cao, ví dụ như Google.

P.A Việt Nam cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí

Nếu trang web của bạn có SSL, trang sẽ được Google xếp thứ hạng cao hơn. Nhưng quan trọng hơn cả, với SSL, thông tin website sẽ được mã hóa và chỉ được đọc bởi một số người được chỉ định, từ đó tăng khả năng chống hack, bảo vệ các giao dịch thanh toán trên trang và tạo sự tin tưởng cho doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, các gói hosting của P.A Việt Nam đã bao gồm tính năng sao lưu tự động hàng tuần từ đó bạn luôn có dữ liệu dự phòng trong các tình huống xấu và dễ dàng phát hiện lỗi hoặc các lỗ hổng trên hệ thống.

(Về đầu trang)

6. Chính sách đổI đIểm lấy quà

Nếu là một fan của P.A Việt Nam, bạn sẽ không thất vọng với cách họ đối đãi khách hàng của mình.

pavietnam offers reward program for customers

Ngoài các chính sách giảm giá khi mua gói hosting lâu dài, PA còn có cơ chế tích điểm cho khách hàng để đổi lấy các món quà nhỏ như bộ văn phòng phẩm (40 điểm), dây sạc iPhone (50 điểm), thẻ nhớ 16GB (80 điểm) và nhiều món quà khủng hơn như bộ lưu điện UPS Powercom hay loa Thonet & Vander.

 • Công ty hosting lâu đời với các gói đa dạng!
Xem Tính Năng Đầy Đủ @ P.A Việt Nam
(Về đầu trang)

4 khuyết đIểm của P.A Việt Nam

1. Chưa hẳn là lựa chọn tốt nếu khách hàng mục tiêu ở ngoàI việt nam

Khi chúng tôi kiểm tra tốc độ máy chủ của trang thử nghiệm pavhosted.com từ nhiều nơi trên thế giới nhờ công cụ kiểm tra tốc độ máy chủ của Bitcatcha, kết quả thu được không mãn nhãn cho lắm.

Tốc độ máy chủ trung bình trên toàn thế giới của P.A Việt Nam là 250.5ms, chỉ xếp hạng B. Điều đó có nghĩa là gì: nếu khách hàng của bạn không ở Việt Nam, họ có thể không có được tốc độ như ý khi vào website của bạn.

Mặc dù họ khẳng định đã sử dụng CPU và ổ SSD đời mới nhất cho tốc độ nhanh gấp 5 lần nhưng kỳ thực họ đang tụt hậu trong cuộc đua công nghệ này so với các thương hiệu hosting quốc tế.

Do vậy, nếu khách hàng mục tiêu của bạn không ở Việt Nam, bạn nên cân nhắc chọn một nhà cung cấp hosting quốc tế có trung tâm dữ liệu gần với vị trí địa lý của khách hàng.

(Về đầu trang)

2. cPanel không có các auto-installer

Auto-installer là tính năng tự động cài đặt các mã nguồn mở như WordPress hay Joomla cho trang web của bạn chỉ với một cú click chuột. Đây là một tính năng phổ biến trên hầu hết các Cpanel nhưng P.A Việt Nam lại không áp dụng với các gói hosting thông thường.

Điều khá khó hiểu là tính năng này chỉ bao gồm trong các gói dành riêng cho WordPress trong khi nếu đã là một gói hosting dành riêng cho WordPress, việc cài đặt các mã nguồn mở khác là hoàn toàn không cần thiết.

(Về đầu trang)

3. Chính sách hoàn tiền ngặt nghèo

Giống như phần lớn các nhà cung cấp hosting, dù là nội địa hay quốc tế, P.A Việt Nam chỉ có gói ít nhất 1 năm (thật đáng buồn). Tuy nhiên, một số thương hiệu quốc tế ít ra còn có chính sách hoàn tiền trong vòng 30 ngày để bạn có đủ thời gian trải nghiệm mọi thứ tốt xấu trước khi quyết định chính thức sử dụng.

Tiếc thay trong trường hợp này, PA lại hoàn toàn không có. PA chỉ đồng ý hoàn tiền hoặc cho phép bạn đổi sản phẩm đã mua sang một sản phẩm khác nếu xảy ra lỗi trong quá trình mua bán dẫn đến sản phẩm sai hay sản phẩm không đến được tay bạn; và nếu dịch vụ bị “lỗi” trong vòng 1 tuần sử dụng.

Một khi đã trót bỏ tiền ra mua mà không như ý, tình cảnh này thực sự là tiền mất tật mang. Nếu chúng ta phát hiện ra uptime không như kỳ vọng? Hay website vẫn chạy chậm như rùa bò dù chỉ là một trang blog có vài ba bài viết? Nếu dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ chảnh chọe và kém chất lượng thì phải làm gì?

Còn rất nhiều cái “nếu” khác nữa mà chỉ khi động tay vào chúng ta mới vỡ lẽ ra được. Chẳng lẽ lúc đấy cứ ngậm bò hòn làm ngọt rồi sống chung với lũ? Hoặc chỉ còn cách bỏ tiền túi ra mà mua dịch vụ của một bên khác tốt hơn mà thôi.

Nếu PA thực sự tự tin vào chất lượng hosting của mình, con số 30 ngày đảm bảo đó sẽ không phải là chỉ là thời gian dùng thử một lần rồi thôi mà sẽ trở thành cơ hội để thuyết phục những người dùng mới.

(Về đầu trang)

4. P.A Việt Nam – củ gừng rất già nhưng độ cay chưa xứng

Bạn hẳn đã từng nghe về vụ việc PA bị mất quyền kiểm soát 2 tiền miền pavietnam.net và pavietnam.com cùng với khoảng 8000 website khác vào năm 2008.

Hacker không lấy đi thứ gì giá trị, họ trả lại domain sau vài ngày kiểm soát như muốn trêu ngươi đội ngũ của PA vậy. Đây được coi là một trong những lùm xùm tệ hại nhất trong làng IT ở Việt Nam. 12 năm đã trôi qua kể từ thời điểm đấy, P.A Việt Nam đã có những đột phá công nghệ gì để ngăn vụ việc thứ hai xảy ra? Không có quá nhiều cải tiến vượt bậc.

Dù họ có Registry Lock và P.ackup, những dịch vụ cộng thêm này đều phải trả thêm tiền với mức phí không rẻ cho lắm. Bên cạnh đó, vẫn luôn tồn tại câu hỏi về tính bảo mật mà PA có thể mang lại cho khách hàng.

Thêm nữa, khi nhìn vào website và app điện thoại của họ, tôi không khỏi thất vọng tràn trề. Một công ty công nghệ hùng mạnh như PA mà lại để website giới thiệu về công ty rêu mốc với các bài viết đã vài năm nay không cập nhật.

pavietnam has a mobile app

App điện thoại cũng chưa thực sự hiện đại và thân thiện với người dùng cho lắm. Các tính năng trên app điện thoại chủ yếu để hỗ trợ công tác chăm sóc khách hàng và quảng cáo hơn là giúp bạn thực hiện các công tác quản lý hosting hay website của mình.

(Về đầu trang)

Gói hosting của P.A Việt Nam

Bất kể nhu cầu hosting của bạn là gì, P.A Việt Nam đều có thể đáp ứng.

P.A Việt Nam có lẽ là một trong số ít nhà cung cấp hosting có số lượng các gói hosting đa dạng đến vậy. Họ có 4 nhóm dịch vụ: Phổ thông, Giá rẻ, Chất lượng cao, và Super được chia thành 23 gói dịch vụ khác nhau.

Gói giá rẻ

Nếu bạn muốn những tính năng cơ bản nhất như ổ cứng SSD không giới hạn, tài khoản FPT, địa chỉ email không giới hạn, bạn chỉ cần chọn một trong các gói Giá rẻ với mức phí từ 15.000 đồng/tháng.

Tính năngCheap #0Cheap #1Cheap #2
SSD
500 MB
20 GB
Không giới hạn
Băng thông
Không giới hạn
Không giới hạn
Không giới hạn
Địa chỉ Email
5
Không giới hạn
Không giới hạn
Tài khoản FTP
1
10
50
Database
1
2
5
Addon domain
0
2
5
Giá /th
đ15.000
đ39.000
đ69.000
Tìm hiểu thêm
(Về đầu trang)

Gói phổ thông

Với gói Phổ thông, bạn được thêm SSL miễn phí, email không giới hạn, thêm Addon Domain, Database SQL với chi phí từ 36.000 đồng/tháng.

Tính năngStartStartupCá nhân
SSD NVMe
1.5 GB
2 GB
3 GB
Băng thông
20 GB
40 GB
70 GB
Địa chỉ Email
10
20
Không giới hạn
Tài khoản FTP
Không giới hạn
Không giới hạn
Không giới hạn
Database
1
2
2
SSL miễn phí
Giá /th
đ36.000
đ52.000
đ72.000
Tìm hiểu thêm
(Về đầu trang)

Gói chất lượng cao

Còn nếu bạn muốn SSD NVME lên tới 35 GB, Park Domain không giới hạn và thêm nhiều tính năng không giới hạn khác, hãy đăng ký gói Chất lượng cao, chỉ từ 114.000 đồng/tháng.

Tính năngHost Pro 1Host Pro 2Host Pro 3
SSD NVMe
5 GB
7 GB
15 GB
Băng thông
Không giới hạn
Không giới hạn
Không giới hạn
Địa chỉ Email
Không giới hạn
Không giới hạn
Không giới hạn
Tài khoản FTP
1
2
3
Database
3
4
5
SSL miễn phí
Giá /th
đ114.000
đ227.000
đ337.000
Tìm hiểu thêm
(Về đầu trang)

Gói Super

Vậy các gói Super của P.A Việt Nam có gì nổi bật? Gói Super cao nhất có SSD NVME lên tới 400 GB, băng thông không giới hạn, email không giới hạn, Park/Addon Domain không giới hạn, Database SQL 400. Tuy nhiên mức giá cũng “super” không kém, các gói này dao động từ 1 triệu đồng đến 5,2 triệu đồng/tháng.

Tính năngSuperhost #1Superhost #2Superhost #3
SSD NVMe
50 GB
70 GB
100 GB
Băng thông
Không giới hạn
Không giới hạn
Không giới hạn
Địa chỉ Email
200
1.000
1.200
Tài khoản FTP
10
10
10
Database
20
25
27
SSL miễn phí
Giá /th
đ1.000.000
đ1.800.000
đ2.800.000
Tìm hiểu thêm

Bên cạnh đó, P.A Việt Nam áp dụng khá nhiều chính sách ưu đãi phí, ví dụ giảm giá 10% nếu đăng ký hai năm (hoặc lên tới 30% nếu đăng ký 10 năm). Nếu bạn đang vận hành một doanh nghiệp nhỏ hoặc đơn giản là một trang thương mại điện tử cá nhân, các gói Phổ thông có thể đã đủ đáp ứng nhu cầu.

(Về đầu trang)

Kết luận: bạn có nên host website tạI P.A Việt Nam?

Chúng ta không thể phủ nhận con đường lịch sử mà P.A Việt Nam đã trải qua trong 2 thập kỷ vừa qua. Từ một công ty nhỏ xíu với chỉ vài thành viên chập chững trong thị trường nội địa còn rất mới mẻ vào thời điểm đó, họ đã lớn mạnh thành gã khổng lồ chiếm giữ thị phần tên miền quốc gia lớn nhất Việt Nam, giữ vai trò lá cờ đầu trong làng hosting Việt với đội ngũ nhân sự hùng mạnh và giàu kinh nghiệm.

Có lẽ chính vì sự chuyên tâm phục vụ cho thị trường nội địa, PA phù hợp nhất với các website nhắm đến độc giả tại Việt Nam. Nếu độc giả của bạn ở khu vực khác, bạn nên cân nhắc một nhà cung cấp hosting quốc tế có trung tâm dữ liệu cần với vị trí độc giả mục tiêu nhất có thể.

 • Gói host đa dạng
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
 • Uptime ổn định
 • Sao lưu tự động hàng tuần
 • SSL miễn phí
 • cPanel
 • Website dành cho Việt Nam
 • Doanh nghiệp nội địa
 • Hosting giá rẻ
 • Gồm lưu trữ SSD và SSL miễn phí!
 • Mức giá trên dành cho gói 36 tháng.
Giảm 15% @ P.a Việt Nam (Từ đ44.200/th)
(Về đầu trang)
P.A Việt Nam

Thời gian hoạt động

99%

Đánh giá tổng thể

rated 4 out of 5rated 4 out of 5rated 4 out of 5rated 4 out of 5rated 4 out of 5

Tốc độ máy chủ

US (W)
251 ms
Luân Đôn
93 ms
Nhật Bản
117 ms
Xem báo cáo đầy đủ về tốc độ

Từ

đ15.000

hàng tháng

Truy cập P.A Việt Nam
 • Gói host đa dạng!
 • Web host lâu đời với các gói đa dạng!